Tìm hiểu tổng quan về wordpress

Tìm hiểu tổng quan về wordpress

Trong quá trình nghiên cứu về cách tạo website cũng như lựa chọn nền tảng để thiết kế website chắc chắn bạn sẽ không thể không nghe qua về wordpress. Vậy wordpress là gì và tại sao nó lại phổ biến trong việc thiết kế website đến vậy. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về wordpress nhé.

WordPress là gì ???

WordPress ( hay WP, wordpress.org ) là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở miễn phí được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, đi cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Thành phần chính bao gồm một kiến trúc plugin và một hệ thống template ( được gọi là theme trong wordpress ).

WordPress ban đầu được tạo ra như một hệ thống xuất bản blog nhưng sau đó đã phát triển thêm để hỗ trợ các nội dung website khác. Theo thống kê tháng 10 / 2021 cho thấy trong 10 triệu website hàng đầu có 42,8% là sử dụng wordpress.

Lịch sử hình thành của wordpress

WP được phát hành lần đầu vào ngày 27/5/2003, bởi 2 nhà sáng lập là Matt Mullenweg ( người Mỹ ) và Mike Liitle ( người Anh ) . Vào năm 2004 đánh dấu một bước ngoặt khi rất nhiều người bắt đầu sử dụng wp.

Năm 2007 WP giành giải thưởng Packt Open Source CMS. Năm 2009 WP dẫn đầu về mã nguồn CMS tốt nhất.

Vào ngày 06/12 năm 2018 WP ra mắt thêm trình soạn bảo mang tên Gutenberg giúp tuỳ chỉnh bố cục bài viết phong phú và phức tạp hơn. Có nhiều trang cãi về sự ra mắt của nó bao gồm cả phong trào tách riêng đến từ nhiều lập trình viên không muốn sử dụng tính năng này.

WP hoạt động như thế nào ?

Để hoạt động wp phải được cài đặt trên một máy chủ web, hoặc máy chủ thuê của một dịch vụ máy chủ trên internet như wordpress.com hoặc máy chủ mạng riêng với gói phần mềm của wordpress.org. Cũng có thể cài đặt trên một máy tính cá nhân dùng cho mục đích thử nghiệm và học tập ( localhost ).