So sánh wordpress.com và wordpress.org

So sánh wordpress.com và wordpress.org

Bạn muốn tạo website bằng WordPress vì đã nghe danh tiếng lẫy lừng của nền tảng này ư? Tuy nhiên, khi tìm hiểu thì bạn lại thấy mọi người đề cập đến 2 website: WordPress.com và WordPress.org. Đừng nghĩ nó giống nhau mà chọn cái nào cũng được nhé. Đặc biệt là nếu bạn đang cần tạo site WordPress. Bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 dịch vụ này trước khi có bất kỳ quyết định nào.

WordPress.org là gì

WordPress.org là sản phẩm WordPress “tự host”. Cũng chính vì sự tiện lợi và mạnh mẽ của WordPress, rất nhiều nhà cung cấp web host đã hỗ trợ 1 click cài đặt, quá trình cài đặt WordPress cũng đã dễ dàng hơn và hoàn toàn không cần kiến thức kỹ thuật để tạo được một site WordPress hoàn chỉnh và chạy được trên mạng.

WordPress.com là gì

Mặc khác, WordPress.com là một website cung cấp dịch vụ blog, vận hành bởi Automattic. Khi sử dụng WordPress.com, bạn sẽ sử dụng phiên bản phần mềm WordPress được cài sẵn.

Sự khác nhau giữa 2 nền tảng

Thứ nhất: Tổng quan

Sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org chính là cách thức vận hành hosting của chúng. Trong khi WordPress.org là sản phẩm “tự host”, nơi bạn dùng để tải bộ cài WordPress, WordPress.com là nhà cung cấp sẵn dịch vụ hosting kết hợp với phần mềm blog WordPress, nơi WordPress đã được cài sẵn và bạn chỉ viết đăng ký gói cước từ miễn phí đến cao cấp để viết blog.

Thứ hai: Mức độ dễ sử dụng

Nhìn chung, trải nghiệm xuất bản bài viết mới của cả 2 nền tảng là tương tự và rõ ràng như nhau. WordPress.com nhỉnh hơn một chút ở khâu cài đặt lúc ban đầu và cả 2 bằng nhau ở khâu đưa web lên mạng hoạt động được.

Thứ ba: Linh hoạt và dễ tuỳ chỉnh

Nếu chỉ tính số lượng, WordPress.org rõ ràng có lợi thế hơn. Sự tự do trong việc cài thêm plugin và themes cũng khiến bạn biết WordPress thành nền tảng cho mọi loại website, có tính năng đúng với nhu cầu của bạn. Nếu bạn là lập trình viên có kinh nghiệm, bạn cũng có thể tự tạo themes và plugins riêng, thậm chí là chỉnh sửa WordPress theo ý thích.

Thứ tư: Hiệu năng

Tốc độ là yếu tố bạn cần cẩn trọng xem xét. WordPress.com sẽ tự tối ưu cho bạn, WordPress.org cho phép bạn điều khiển nhiều chức năng tối ưu tốc độ của website.

Thứ năm: Bảo mật

Đối với vấn đề bảo mật, WordPress.com rất có kinh nghiệm trong việc này. Vì nó vận hành một nền tảng đóng hoàn toàn, không có nhiều lỗ hổng lắm trên đây. Hơn nữa, WordPress.com có hẵn một đội ngũ bảo mật thông tin sẽ liên tục giữ cho site bạn an toàn, để bạn có thể yên tâm vận hành website mà không phải lo lắng gì.

Mặc khác, wordPress.org, đòi hỏi bạn cần biết các kiến thức cơ bản về bảo mật để tăng cường tính năng này.

Thứ sáu: Ưu nhược điểm của từng loại

WordPress.com

  • Vô cùng đơn giản để tạo website với nền tảng này.
  • Dashboard dễ sử dụng, có nhiều tính năng hay.
  • Bạn được nhận nhiều themes miễn phí.
  • Hiệu năng và bảo mật, WordPress.com đều làm tốt.

WordPress.org

  • Nền tảng mã nguồn mở cho phép bạn toàn quyền điều khiển mọi ngóc ngách của website
  • Giao diện quản lý rõ ràng, dễ sử dụng với rất nhiều lựa chọn để tùy chỉnh.
  • Có thể truy cập sử dụng hàng ngàn plugin, themes miễn phí, trả phí. Bạn có thể dựng mọi loại website nhờ chúng.
  • WordPress có thể chạy trên bất kỳ web host hoặc server nào, bạn không bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã đưa ra cho bạn các khía cạnh để so sánh giữa wp.com và wp.org. Hi vọng sau khi đọc xong bạn sẽ có được kiến thức để có thể so sánh và lựa chọn cái nào tốt cho mình trong việc phát triển một website.